แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์

แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์

กระบองเพชร นี่คือชื่อพืชทะเลทรายชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนเลี้ยงต้นไม้เป็นอย่างดี เพราะมีความสวยงาม ความมินิมอลในตัวสูงมาก ๆ แถมยังเป็นต้นไม้เลี้ยงง่าย ที่ไม่ต้องใส่ใจมากก็สวยและเติบโตได้อย่างงดงาม แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่ากระบองเพชร จะไม่ต้องการการดูแลเลย บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ จึงขอแนะนำ แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์ ให้คนที่ต้องการรับมาดูแลได้ศึกษาเป็นข้อมูลพื้นฐาน ส่วนขั้นตอนการเลี้ยงจะเป็นอย่างไร ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์

แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์

รู้จักกระบองเพชร

อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกระบองเพชรให้มากขึ้นกันก่อน กระบองเพชร มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mila sp. ชื่อสามัญ Mila หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า แคคตัส (Cactus) มีข้อสันนิษฐานกันว่า เป็นพรรณไม้ที่เกิดขึ้นในยุค Tertiary ลักษณะของต้นกระบองเพชรในยุคนั้นมีลำต้น กิ่งก้าน และใบไม่ต่างจากต้นไม้ทั่วไป จนกระทั่งสภาพอากาศของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้กระบองเพชรต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด โดยเปลี่ยนรูปทรงของลำต้นให้มีขนาดเล็ก สูงเรียว สามารถเก็บน้ำได้มาก เปลี่ยนใบเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำและป้องกันสัตว์มากัดกิน และหยั่งรากตื้นเพื่อให้จับน้ำในอากาศได้ง่าย จึงทำให้ต้นกระบองเพชรสามารถเจริญเติบโตได้แม้ที่แห้งแล้งอย่างทะเลทราย

          ซึ่งว่ากันว่าต้นกระบองเพชรส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ก่อนขยายไปยังแอฟริกาและทั่วโลก ซึ่งบางสายพันธุ์นั้นก็มีการพัฒนาให้สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างเช่นในประเทศไทย ซึ่งมีชื่อเรียกกระบองเพชรอื่นว่า โบตั๋น หรือ ท้าวพันตา เชื่อกันว่าการปลูกต้นกระบองเพชรทิศตะวันตกจะนำโชคลาภมาให้ โดยเฉพาะผู้ที่สามารถปลูกกระบองเพชรให้ออกดอกสวยงามได้ และยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ป้องกันภัยอันตราย และเป็นที่เกรงกลัวของศัตรูอีกด้วย

แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์

ลักษณะของต้นกระบองเพชร

ต่อมาจะขอบอกเล่าเรื่องของลักษณะกระบองเพชรกันก่อน โดยกระบองเพชรจัดเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตรขึ้นไป ลำต้นมีสีเขียวหรือเขียวคล้ำจากสารคลอโรฟิลล์ซึ่งใช้สังเคราะห์แสงแทนใบ มีทั้งทรงกลมเตี้ยและกระบอกสูง ขึ้นต้นเดี่ยวและแตกเป็นกอ สำหรับลักษณะของหนามมีทั้งแบบหนามแข็ง ปลายตรงหรืองุ้ม และแบบเส้นอ่อนคล้ายขนสัตว์ โดยสีของหนามขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรืออาจเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ ในขณะที่ดอกของกระบองเพชร แม้จะขึ้นได้ยาก แต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่น ๆ มีทั้งสีแดง ชมพู ขาว และเหลือง มักออกดอกเดี่ยว ๆ ไม่มีก้านดอก ส่วนของผลต้นกระบองเพชรก็มีหลากหลายรูปทรง ทั้งทรงกลม ทรงกระบอก รูปไข่ ผิวเปลือกเรียบ เป็นมัน เนื้อผลนุ่ม ใส คล้ายวุ่น มีหนามปกคลุมบางชนิด เมื่อผลแก่เต็มที่จะแห้งและร่วงลงดิน ในขณะที่ผลของบางสายพันธุ์เปลือกจะปริออกให้เมล็ดกระเด็นออกจากลำต้น

สายพันธุ์ของต้นกระบองเพชร

  1. กระบองเพชรที่มีลำต้นและใบแบน (Flat-stem) เช่น สกุล Opuntia, Zygocactus, Epiplyllum
  2. กระบองเพชรพวกที่มีลำต้นเป็นหัวกลม ๆ (Globular-stem) เช่น สกุล As­trophytum, Thelocactus,Mam- millaria
  3. กระบองเพชรพวกที่มีกิ่งก้านคล้ายต้นไม้ทั่ว ๆ ไป (Branching-stern) เช่น สกุล Myrtillocactus Cereus, Pachy- cereus, Nopalxochia
  4. กระบองเพชรพวกที่มีต้นเป็นกระจุกหรือต้นเล็ก ๆ เหมาะสำหรับปลูกในกระถาง (Small cacti) เช่น สกุล Echinopsis, Ariocarpus, Neobesseya
  5. กระบองเพชรพวกที่เป็นเถาเลื้อยไต่ตามต้นไม้ กำแพง  (Climbingcacti) เช่น สกุล Echinocactus, Cornegiea, Trichocereus
แนวทางการปลูกต้นกระบองเพชร

แนวทางการปลูกต้นกระบองเพชร

  • ปลูกด้วยการใช้เมล็ด

แนวทางการปลูกแบบแรก เป็นการปลูกแบบใช้เมล็ดค่ะ   การปลูกกระบองเพชรด้วยเมล็ด ให้นำเมล็ดแก่หรือเมล็ดจากผลที่ปริแตก มาแช่น้ำ 2-5 นาที จากนั้นล้างเมือกออก แล้วตากแดดให้แห้งประมาณ 1-2 วัน พักไว้อีก 1-2 เดือน ค่อยนำมาปลูกลงในกระถาง โดยใช้ทรายหรือดินร่วนผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ในอัตรา 1:1 ส่วน ใส่ลงในกระถางพลาสติกเล็ก ๆ เพื่อทำการเพาะ ก่อนนำเมล็ดมาโรยแล้วเกลี่ยดินกลบเล็กน้อย ก่อนจะรดน้ำให้ชุ่มแล้วนำถุงพลาสติกมาหุ้มคลุมไว้ วางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร พร้อมกับเช็กเป็นระยะ หากดินแห้งให้หมั่นรดน้ำเป็นประจำ หากพบว่าเมล็ดงอกเป็นต้นอ่อนได้ 2-3 วัน ค่อยย้ายไปปลูกในกระถางใหญ่ หากต้องการปลูกในแปลงเพื่อทำแนวรั้ว ให้ผสมดินร่วนกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 3:1 แล้วขุดดินเพื่อปลูก ขนาดหลุมประมาณ 30x30x30 เซนติเมตร

  • ปลูกด้วยการปักชำ

ต่อมาเป็นการปลูกแบบปักชำ ซึ่งเป็นแนวทางที่คนส่วนใหญ่นิยมทำ วิธีการขยายพันธุ์ต้นกระบองเพชรที่ง่ายและรวดเร็ว เลยเป็นที่นิยมกันมาก โดยเตรียมวัสดุปลูกเหมือนกับการปลูกในกระถาง จากนั้นนำต้นหรือกิ่งจากต้นแม่มาปักชำลงกระถาง วางไว้ในที่แดดรำไร และรดน้ำ 2 วันต่อครั้ง หลังจากกิ่งชำติดแล้วลดเหลือ 3 วันต่อครั้งก็พอ เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อยแต่ต้องการต่อเนื่องด้วย

และทั้งหมดนี้คือ แนวทางการเลี้ยงกระบองเพชร ให้สมบูรณ์พร้อมโชว์ ที่เรานำมาฝากคนรักต้นไม้ทุกคน แม้กระบองเพชรจะเป็นพืชตายยาก ที่เลี้ยงง่ายสุด ๆ แต่เขาก็ต่องการการดูแลเอาใจใส่ ไม่ต่างจากต้นไม่ทุกแบบ ฉะนั้น หากท่านคิดจะนำเข้ามาเลี้ยงหรือดูแล ท่านต้องหมั่นดูแลเขาให้ดี และให้ความสำคัญกับเขาด้วยนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ การเงิน เรื่องสำคัญที่เราควรเรียนรู้!
บทความแนะนำ มือถือ Samsung Galaxy Z Fold 2 สุดปังสเปคเด็ด