วิธีการเรียนให้เก่ง

ทำตามนี้ เรียนเก่งแน่นอน

ทำตามนี้ เรียนเก่งแน่นอน

     เชื่อไหมว่า ทุกคนอยากเรียนเก่ง และเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเพื่อนที่เรียนเก่ง ๆ เขาเรียนเก่งจัง จริง ๆ บางคนหัวช้ากว่าเราอีก ตอนวัดไอคิวได้น้อยกว่าเราด้วย บางคนนั่งหลังห้องด้วยซ้ำ และบางคนถึงกับต้องไปสัมภาษณ์เพื่อนที่เรียนเก่ง ๆ กันว่า เขามีเคล็ดลับอะไรในการเรียนบ้าง

วันนี้เราก็มี ทำตามนี้ เรียนเก่งแน่นอน เพื่อเป็นคำตอบให้น้อง ๆ ที่มีคำถามเหล่านี้อยู่ในหัว มาลองดูกันว่ามีอะไรบ้างนะ

แบบฝึกหัด และการบ้าน
แบบฝึกหัด และการบ้าน

1. แบ่งเวลาให้เป็น

     เรื่องจริงของทุกคนที่ชอบเล่นเกม เล่นกีฬา อ่านหนังสือการ์ตูน ฟังเพลง หรือดูหนัง ฯลฯ การทำกิจกรรมเหล่านี้เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แต่เราต้องแบ่งเวลาให้เป็นด้วย เวลาไหนเล่นก็เล่น เวลาไหนเรียนก็คือเรียน และควรแบ่งเวลาเล่นวันละกี่ชั่วโมงก็ได้ แต่อย่าลืมแบ่งเวลามาเรียนนอกเหนือจากในห้องเรียนด้วย ทำวันละ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

2. ทบทวนเนื้อหาก่อนเรียน และหลังเรียน

     ข้อนี้ง่ายมาก ๆ แต่เชื่อว่าเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนแน่นอน เคล็ดลับง่าย ๆ คือ อ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนเข้าห้องเรียนสัก 15 – 20 นาที อ่านผ่าน ๆ แค่หัวข้อก็พอ ว่าวันนี้เราจะเรียนอะไรบ้าง จากนั้น หลังเลิกเรียนก็อ่านทบทวนผ่าน ๆ อีกรอบว่าวันนี้เราเรียนอะไรไป วันต่อมามันจะเข้าไปอยู่ในหัวเราเองโดยไม่ต้องออกแรงจำให้เมื่อย ถ้าทำบ่อย ๆ มันจะติดเป็นนิสัยเอง

3. ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง

     การผัดวันประกันพรุ่งหากทำจนชิน จะติดเป็นนิสัยไปจนโตแน่ ๆ หลายคนจะรู้ดีว่าดินพอกหางหมูไม่ดี แต่ก็เชื่อว่าทุก ๆ คนก็เคยทำ หรือยังมีดินพอกหางหมูอยู่ ดังนั้น หากยังเป็นดินพอกหางหมูอยู่นานถึงสองเดือน มันลำบากมากที่ต้องมาตามแก้ดินพอกหางหมู บางครั้งใช้เวลามากกว่าเดิม 3 – 4 เท่า

4. ไม่เรียนอัดก่อนสอบ

     หากได้ทำตาม 2 ข้อ ที่ผ่านมาแล้ว แน่นอนว่าหากปล่อยให้ดินพอกหางหมูพอกไว้ตั้งแต่ต้นเทอม จนถึงปลายเทอม แล้วมานั่งอ่าน และเขียนทีเดียวก่อนสอบ ไม่ทันแน่ ๆ ยิ่งหลายเรื่อง หลายวิชา ถ้าใครเคยเรียนอัดก่อนสอบคงรู้ดี อ่านบทแรกก็ยังพอจำได้อยู่ แต่พออ่านบทสอง สมองก็ล้าจำบทแรกที่อ่านไม่ได้แล้ว แบบนี้เรียกว่า ได้หน้าลืมหลัง

     หากถามว่า เคล็ดลับข้อแรกคืออะไร (ห้ามย้อนกลับไปอ่านนะ) เชื่อว่า มีหลายคนตอบไม่ได้แน่นอน จริง ๆ แล้วมันมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อยู่นะว่า สมองของคนเราจะสามารถจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดี โดยค่อย ๆ จำสะสมไปเรื่อย ๆ ถ้ามาพยามจดจำในระยะเวลาสั้น ๆ มันจะไม่เข้าหัว

5. ลงมือทำโจทย์ แบบฝึกหัด และการบ้าน

     เป็นเรื่องจริงที่ว่า มีหลายคนมักจะมองข้ามการทำแบบฝึกหัด และทบทวนโจทย์ต่าง ๆ หันไปให้ความสนใจกับการเรียนเนื้อหา หรือทฤษฎี กันซะส่วนใหญ่ เชื่อไหมว่า ส่วนใหญ่แบบฝึกหัดข้อแรกที่ได้ทำ ก็คือข้อสอบนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เมสซี่ เขาเป็นนักฟุตบอลที่เตะบอลเก่งมาก ๆ  เขามีความเก่งซ่อนอยู่ในตัวแล้ว เขาใช้เวลาเรียนทฤษฎีนิดเดียว แล้วใช้เวลาที่เหลือไปทุ่มเทให้กับการซ้อมใน อย่างหนักทุกวัน ๆ ถ้าอยากเรียนเก่งเหมือนเมสซี่เตะบอลเก่ง เราก็ต้องขยันทำแบบฝึกหัดเยอะ ๆ เข้าไว้

6. เรียนรู้จากภาพใหญ่ไปภาพเล็ก

     วิธีง่าย ๆ ถ้าเรามองความเห็นสัมพันธ์ของเนื้อหาในการเรียนทั้งหมด ว่ามันเกี่ยวข้องกับอะไร แล้วมีหัวข้ออะไรบ้าง แต่ละหัวข้อเกี่ยวข้องกันอย่างไร แล้วเอามาทำเป็น mindmap มันจะสามารถช่วยได้เยอะมาก ๆ ที่สำคัญทำง่ายด้วย แค่มีกระดาษกะปากกา ก็สามารถทำเองได้แล้ว

7. ทำสรุปด้วยตัวเอง

     เชื่อไหมว่า การทำสรุปเป็นเหมือนการทบทวนและสรุปเนื้อหาด้วยตัวเอง หากใครที่มีสรุปของเพื่อนเก่ง ๆ อยู่ ก็เอาส่วนนั้นมาอ่านก็ได้ แต่ที่สำคัญคือ ให้ทำในแบบของตัวเอง มันจะจำได้ดีกว่าการอ่านสรุปของคนอื่นมาก ๆ ยิ่งถ้าเขียนสรุปด้วยปากกาหลายสี วาดรูปน่ารัก ๆ ลงไป บางครั้งในห้องสอบ จำได้ด้วยนะว่าตรงนี้เราสรุปด้วยปากกาสีอะไร วาดรูปอะไรลงไปบ้าง

8. ติวเป็นกลุ่มกับเพื่อน ผลัดกันถาม ผลัดกันตอบ

     สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลมากเลยทีเดียว คือการจับกลุ่มกับเพื่อน ติว หรือผลัดกันถามตอบ ก่อนสอบจะทำให้เราได้ในส่วนที่เรามองข้ามไปหลายจุด บางครั้งการจับกลุ่มถามตอบก่อนเข้าห้องสอบไม่กี่ชั่วโมงก็ทำให้เราจำอะไรดี ๆ ได้มากกว่าที่คิดอีกนะ

9. มั่นใจในตัวเอง อย่าคิดว่าตัวเองไม่เก่ง

     สิ่งที่สำคัญสำหรับการเป็นคนเรียนเก่ง คือ ห้ามคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ทำไม่ได้ เพราะเด็กไม่เก่งใช่ว่าจะไม่เก่งเสมอไป ในปัจจุบันมีเทคนิคและวิธีการสอนให้เด็กเรียนเก่ง ซึ่งแต่ละคนจะแตกต่างกัน ท้อได้แต่ห้ามยอมแพ้เด็ดขาด

10. ดูแลตัวเอง กินให้พอ นอนให้พอ

     สุดยอดเคล็ดลับของการเรียนเก่ง คือการหมั่นดูแลตัวเอง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และนอนให้เป็นเวลา หลายคนคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สำคัญแต่ที่จริงแล้ว มันเป็นสุดยอดเคล็ดลับที่ทำให้เก่ง หากเรามีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ กินอิ่มนอนหลับ จะส่งผลให้สมองปลอดโปร่งตามไปด้วย          

ดูแลตัวเอง กินให้พอ นอนให้พอ
ดูแลตัวเอง กินให้พอ นอนให้พอ

     สำหรับ ทำตามนี้ เรียนเก่งแน่นอน เป็นเคล็ดลับเจ๋ง ๆ ที่มอบให้กับหลายคนที่มีคำถามเหล่านี้ ถึงกับตกใจกันไปเลยใช่ไหมคะ ว่ามันเป็นเคล็ดลับจริง ๆ เหรอ เพราะมีแต่เรื่องพื้นฐานที่เราคาดไม่ถึงทั้งนั้น เราแทบจะรู้กันอยู่แล้ว ทุกข้อด้วยซ้ำ  ใครอยากเรียนเก่งบ้าง ลองนำไปใช้กันดูนะ

แนะนำ 5 สูตรอาหารดอง สุดฮิตในปี 2020 ที่หลายๆคนชื่นชอบ และ รู้หรือไม่อาหารทำให้เสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ได้